Tại sao Market Research (Nghiên cứu thị trường) lại quan trọng?


Những câu hỏi “đau đầu” khi làm marketing cho sản phẩm

Những câu hỏi thường xuyên được đặt ra có thể kể đến như: Liệu đâu sẽ là điểm mạnh giúp sản phẩm của tôi ăn khách và tạo được sự khác biệt hơn so với thị trường?. Nên xây dựng hình ảnh sản phẩm – định vị nó ra sao trong tâm trí người tiêu dùng? Sản phẩm cuả tôi bán rất chạy rồi vậy tôi có nên tung ra sản phẩm mới không? Có cơ hội kinh doanh nào khác đối với ngành hàng hiện tại? Làm sao để khách hàng đến với tôi, trong khi giá bán sản phẩm cuả tôi và của đối thủ cạnh tranh là bằng nhau? Đối thủ vừa mới tung ra một sản phẩm vậy tôi có nên “phản công” lại bằng một sản phẩm tương tựï?

Cốt lõi của các câu hỏi trên là “Sản phẩm như thế nào thì đáp ứng được nhu cầu cuả người tiêu dùng?” Vậy phải bắt đầu từ việc “hiểu người tiêu dùng”. Vậy các doanh nghiệp Việt Nam thường tìm hiểu người tiêu dùng như thế nào và hiểu họ đến đâu?

Thực tế về nghiên cứu thị trường đối với doanh nghiệp Việt Nam:

Từ một kết quả nghiên cứu cho thấy chỉ có khoảng 35% các doanh nghiệp đã từng thực hiện việc nghiên cứu thị trường cho sản phẩm của mình. Trong đó chỉ có 10% các công ty có thuê công ty dịch vụ nghiên cứu thị trường bên ngoài làm, 25% còn lại tự thực hiện nghiên cứu thị trường. Hầu hết các công ty đã nghiên cứu thị trường là những công ty sản xuất. Họ cho rằng nhờ vào kết quả nghiên cứu họ hiểu được nhu cầu của thị trường và giúp cho việc ra quyết định chính xác hơn (86%).

Những lý do chính dẫn đến việc các công ty không làm nghiên cứu thị trường là do họ không biết gì về nghiên cứu thị trường do đó họ cũng sẽ không biết là khi nào cần làm nghiên cứu và nên chọn phương pháp nào.

Vấn đề ngân sách cũng có thể là một trở ngại cho việc làm nghiên cứu thị trường. Tuy nhiên khi trao đổi với một số doanh nghiệp này thì chúng tôi được biết họ không có dự trù ngân sách này trong ngân sách marketing của công ty vì hầu hết ngân sách marketing dành cho quảng cáo và khuyến mãi.

Một vấn đề đặt ra là nếu không làm nghiên cứu thị trường thì có tác hại gì? Một điều ai cũng biết khi đầu tư phát triển sản phẩm tung ra thị trường, chúng ta cần biết sản phẩm mới này có thể thu hút được người tiêu dùng không và họ có chấp nhận sản phẩm mới này không? Chúng ta có thể tham khảo trường hợp tung sản phẩm cà phê hoà tan có nhân sâm của một doanh nghiệp sản xuất cà phê hoà tan lớn của Việt Nam. Khi nói đến cà phê người tiêu dùng nghĩ ngay đến uống vào để tỉnh táo chứ không ai nghĩ uống cà phê để bổ cả. Vậy cà phê có bỏ nhân sâm vào có thể thành công không khi mà nhận thức lợi ích của cà phê và nhân sâm không thể đi đôi vơí nhau được?. Đó là chưa kể mùi cà phê và mùi nhân sâm không thể hoà quyện với nhau. Nếu không nhận thức điều này phải chăng nhà sản xuất cà phê đã đầu tư vào một sản phẩm sẽ không được thị trường chấp nhận?. Điều này đồng nghĩa với hiệu quả đầu tư sẽ không có.

Nghiên cứu thị trường cho quyết định tiếp thị tối ưu

Một khi đã xác định được việc “hiểu” người tiêu dùng là một bắt buộc phải làm, doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ nghiên cứu thị trường chuyên nghiệp để có thông tin xác thực với cái họ cần. Điều quan trọng nữa là nghiên cứu thị trường cần đặt trong tổng thể một chíên lược Marketing và thực hiện nó với cái đầu của một “nhà marketing chiến lược” để ra được những quyết định tiếp thị tối ưu. Sở dĩ nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa sử dụng và ứng dụng được kết quả nghiên cứu thị trường một cách hiệu quả nhất cho việc kinh doanh của mình vì họ còn chưa có kiến thức và kinh nghiệm Marketing một cách đầy đủ và bài bản. Vì vậy doanh nghiệp Việt Nam có thể chọn những công ty nghiên cứu thị trường với những kinh nghiệm Marketing có thể giúp doanh nghiệp Việt Nam cho những quyết định tiếp thị tối ưu.